Coteccons đạt được những ‘bước tiến’ giải quyết mâu thuẫn, ông Nguyễn Bá Dương có từ chức?

Coteccons đạt được những ‘bước tiến’ giải quyết mâu thuẫn, ông Nguyễn Bá Dương có từ chức?

01/01/1970 By Admin

Chiều 30/6, Coteccons (HoSE: CTD) sẽ tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 tại một quận ngoại thành của TP HCM. Các năm trước, địa điểm tổ chức đại hội đều ở trung tâm Quận 1.

Ngay trước kỳ Đại hội, Coteccons đã xảy ra "cuộc chiến trên truyền thông" giữa các nhóm cổ đông lớn với ban lãnh đạo công ty, sau đó có sự thay đổi về đội ngũ nhân sự cấp cao.

Sức ép từ các cổ đông ngoại

Ngay từ đầu tháng 6, Kustocem, cổ đông lớn nắm 17,55% vốn CTD đã thông báo họp ĐHĐCĐ bất thường vào tháng 7 nhằm thay đổi HĐQT hiện tại, trong đó yêu cầu cả Chủ tịch Nguyễn Bá Dương từ chức. Cổ đông này cũng yêu cầu kiểm toán đặc biệt với các hoạt động kinh doanh của Coteccons liên quan đến các công ty còn lại trong Coteccons Group, vì nhận thấy có vấn đề xung đột lợi ích, bao gồm Ricons.

Kustocem đã chính thức "châm ngòi" cho hàng loạt phản đối từ các cổ đông ngoại. Sau đó, quỹ đầu tư The8th nắm 10,42% yêu cầu bổ sung nội dung bãi nhiệm Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương và Tổng giám đốc Coteccons Nguyễn Sỹ Công vào chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên. Một quỹ ngoại khác là PXP Vietnam Emerging Equity Fund (PXP VEEF) nắm 1,16% vốn CTD cũng phát đi thông báo ủng hộ hành động ngăn chặn các hành vi xung đột lợi ích tại Coteccons của Kustocem và The8th.

Coteccons đã 2 lần đáp trả trên truyền thông về các thông tin cáo buộc này của các cổ đông ngoại. Công ty thậm chí còn đặt dấu hỏi về nhóm Kustocem nắm giữ khoảng 48% cổ phần "cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm". Thông cáo báo chí phát ra cũng khẳng định Kustocemvu cáo ban lãnh đạo Coteccons tập trung nguồn lực cho Ricons, điều này là hoàn toàn không có căn cứ.

co-cau-co-dong-4438-1593339891.png

Nguồn: Báo cáo thường niên Coteccons 2019.

Lãnh đạo Coteccons tuyên bố sẵn sàng chuyển giao vị trí cho ứng viên xứng đáng... và 2 thành viên sẽ rời đi

Trước các cáo buộc của nhóm cổ đông, thông cáo báo chí Coteccons phát đi có nhấn mạnh, từ Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và tất cả các cấp quản lý sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các cổ đông lớn, sẵn sàng chuyển giao vị trí của mình cho những ứng cử viên (do cổ đông lớn tiến cử) với điều kiện họ có đủ uy tín và năng lực để dẫn dắt công ty phát triển lâu dài, bền vững. 

Sau đó, Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng có đơn từ nhiệm Thành viên HĐQT. HĐQT đã chấp thuận 2 đơn từ nhiệm này và bổ nhiệm mới 2 thành viên là ông Bolat Duisenov (Tổng giám đốc Kusto Việt Nam) và ông Herwig Guido H.Van Hove (Tổng giám đốc The8th). Nội dung bầu bổ sung 2 thành viên mới sẽ được trình cổ đông thông qua tại họp ĐHĐCĐ thường niên.

Họ tên Chức vụ Ghi chú
Nguyễn Bá Dương Chủ tịch HĐQT  
Nguyễn Sỹ Công Thành viên HĐQT kiêm CEO Đơn từ nhiệm Thành viên HĐQT từ 20/6
Trần Quyết Thắng Thành viên HĐQT Đơn từ nhiệm Thành viên HĐQT từ 21/6
Tan Ching Tiong Thành viên HĐQT độc lập  
Nguyễn Quốc Hiệp Thành viên HĐQT  
Talgat Turumbayev Thành viên HĐQT Đại diện của Kusto Group
Yerkin Tatishev Thành viên HĐQT Đại diện của Kusto Group
Herwig Guifdo H. Van Hove Thành viên HĐQT Biểu quyết bầu bổ sung tại ĐHĐCĐ thường niên 2020, đại diện của The8th
Bolat Duisenov Thành viên HĐQT Biểu quyết bầu bổ sung tại ĐHĐCĐ thường niên 2020, đại diện của Kusto Group
Luis Fernando Garcia Agraz Trưởng Ban kiểm soát Biểu quyết miễn nhiệm tại ĐHĐCĐ thường niên 2020
Đặng Hoài Nam Thành viên Ban kiểm soát Biểu quyết miễn nhiệm tại ĐHĐCĐ thường niên 2020
Nguyễn Minh Nhật Thành viên Ban kiểm soát  

Không dừng lại ở đó, cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên còn có tờ trình miễn nhiệm Trưởng Ban kiểm soát Luis Fernando Garcia Agraz (người của Kustocem) và thành viên BKS Đặng Hoài Nam. Lý do, ông Luis Fernando Garcia Agraz không phải là kế toán viên, kiểm toán viên chuyên nghiệp và làm việc chuyên trách tại công ty theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Điều lệ công ty. Ông Đặng Hoài Nam vẫn giữ các chức vụ quản lý công ty trước và trong thời gian làm thành viên Ban Kiểm soát, không phù hợp với quy định. 

Tuy nhiên theo truyền thông, Ban kiểm soát Coteccons đã làm đơn kiến nghị gửi lên Ủy ban chứng khoán nhà nước, HoSE tố cáo hàng loạt hành động mà ban này cho là trái luật pháp của ban lãnh đạo Coteccons; đề nghị tiến hành công bố thông tin sai phạm theo quy định. Ông Luis Fernando Garcia Agraz vào ngày 5/6 tố ban điều hành Coteccons đã cắt xén, chỉnh sửa sai sự thật trong báo cáo của Ban kiểm soát, thậm chí là trái ngược với báo cáo gốc. Ông Luis Fernando Garcia Agraz cũng đã gửi thông báo cho phía Kustocem, cho biết không thể tổ chức ĐHĐCĐ bất thường theo như yêu cầu nhưng nhấn mạnh Kustocem có quyền thay mặt Coteccons để tổ chức ĐHĐCĐ bất thường.

Ngoài ra, tại Biên bản họp ngày 29/5, Ban kiểm soát ghi nhận gặp phải sự thiếu hợp tác nghiêm trọng cũng như sự cản trở nặng nề từ phía HĐQT và Ban điều hành để thực hiện nhiệm vụ. Biên bản được ký bởi ông Luis Fernando Garcia Agraz – Trưởng Ban kiểm soát và ông Nguyễn Hoài Nam – thành viên Ban kiểm soát. Thành viên còn lại là ông Nguyễn Minh Nhật từ chối ký. 

426nguyenbaduong-1459950149-4451-1593341

Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Coteccons. Ảnh: Tế Huy

Ông Nguyễn Bá Dương liệu có từ chức?

Việc yêu cầu các lãnh đạo Coteccons từ nhiệm, trong đó có Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương, Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công là một trong những nội dung quan trọng mà các cổ đông lớn ngoại đặt ra trong những thông cáo báo chí phát đi. Đến thời điểm 2 ngày trước khi tổ chức họp ĐHĐCĐ, chỉ có đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Sỹ Công và một thành viên HĐQT.

Liệu rằng yêu cầu ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm có tiếp tục được đưa ra trong cuộc họp cổ đông ngày 30/6 tới đây? Sức ép từ nhóm cổ đông lớn có khiến ông Dương rút lui? Một lưu ý là tuyên bố từ phía Coteccons ngày 22/6, HĐQT đã đạt được những bước tiến quan trọng để giải quyết các quan ngại về vấn đề quản trị doanh nghiệp và sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết, vì lợi ích tốt nhất của cổ đông, cán bộ công nhân viên và khách hàng, để đưa công ty sớm ổn định và giữ vững vị thế dẫn đầu ngành xây dựng tại Việt Nam.

Đồng thời, trong Nghị quyết HĐQT chấp thuận bầu bổ sung 2 thành viên mới là đại diện của The8th và Kusto Việt Nam, HĐQT có quyết định ủy quyền cho 2 cá nhân là ông Nguyễn Bá Dương và ông Bolat Duisenov thực hiện hoặc đảm bảo bất kỳ việc đăng ký, thông báo với cơ quan nhà nước có liên quan để phản ánh bất kỳ sự thay đổi nào được đề cập trong quyết định này. Để tránh nhầm lẫn, mỗi người được ủy quyền sẽ có quyền độc lập tiến hành các bước đăng ký cần thiết với cơ quan nhà nước

Map
Zalo
Hotline